Ở Perugia nước Ý có một cô gái giống như nhiều bạn trẻ hôm nay, chán ghét cuộc sống gia đình tẻ nhạt và quản chế nghiêm khắc của cha mẹ đã bỏ nhà ra đi, quyết tâm phải làm người nổi tiếng thế giới. 

Chẳng bao lâu, sau khi trải qua nhiều trắc trở và đả kích, cô ngày càng đau khổ, cuối cùng đành lang thang trên đường phố, kiếm sống nhờ vào việc bán thân. Nhiều năm trôi qua, cha cô đã qua đời, mẹ cô cũng đã già, nhưng cô vẫn sống mơ màng trong vũng bùn lầy lội.

Trong khoảng thời gian này, hai mẹ con chẳng liên lạc gì nhau. Nhưng sau khi bà mẹ nghe nói hiện trạng của con gái, bà đã vất vả lặn lội tìm khắp mọi ngóc ngách trong thành phố. Đến mỗi mái ấm tình thương, người mẹ đều van nài: “Xin hãy cho tôi dán bức ảnh này ở dây, được không?”, trên bức ảnh là một bà mẹ khuôn mặt mỉm cười, tóc bạc phơ, phía dưới có dòng chữ viết tay: “Mẹ vẫn yêu con… mau về nhà!”.

Cánh cửa không khóa

Mấy tháng trôi qua, vẫn không có tin tức của con gái. 

Một hôm, đứa con gái này uể oải, lững thững bước vào một mái ấm tình thương, nơi đó có một bữa cơm tối miễn phí đang chờ cô. Cô xếp hàng, lòng thả tận đâu đâu, đôi mắt vô hồn lướt qua tờ cáo thị. 

Trong thoáng chốc ấy, cô nhìn thấy một khuôn mặt quen thuộc: “Đó có thể là mẹ mình không?”. 

Cô chen khỏi đám người, bước tới xem. Đúng rồi! Đó chính là mẹ mình, bên dưới có một dòng chữ: “Mẹ vẫn yên con… mau về nhà!”. 

Cô đứng trước bức ảnh òa khóc nức nở. Chuyện này là thật hay mơ? Lúc này, trời đã nhá nhem tối, nhưng cô vẫn lao về nhà bất chấp tất cả. Khi sắp về tới nhà, trời đã hừng đông. Đứng trước cửa, đứa con gái bướng bỉnh do dự một lúc, có nên vào nhà không?

Cuối cùng, cô gõ cửa. Kỳ lạ, cửa tự mở, sao không khóa? Không được! Nhất định có kẻ gian vào nhà. Nghĩ tới sự an nguy của mę, cô hối hả lao vào phòng ngủ, nhưng lại phát hiện mẹ đang nằm ngủ rất bình yên. 

Cô lay mẹ dậy, hét: “Con đây! Con đây! Con gái về rồi đây!”.

Bà mẹ không dám tin vào mắt mình. Bà lau khô nước mắt, quả thật là con gái của bà. Hai mẹ con cùng ôm chặt nhau, con gái hỏi: “Sao cửa không khóa? Con còn tưởng là có kẻ gian vào nhà”.

Bà mẹ dịu dàng bảo: “Từ sau khi con rời khỏi nhà, cánh cửa này đã không bao giờ khóa”.

Cánh cửa không khóa

Suy nghĩ của cha mẹ 

Tình mẹ vĩ đại nhất, nó không có bất cứ điều kiện gì kèm theo. Dù bạn giỏi giang hay bình thường, thậm chí là… cánh cửa tình mẹ mãi mãi sẽ không khóa lại, nó luôn luôn mở với từng đứa con, tình mẹ vĩnh viễn là nụ hôn ấm áp nhất mà con cái có thể cảm nhận được. Mẹ là cả một bầu trời, vòng tay kỳ diệu trọn đời thương con…

Tình mẹ có thể xua tan trái tim lạnh giá của con, cho nên từ một ý nghĩa nào đó, tình mẹ là công cụ giáo dục tốt nhất.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *