Năm Dick 11 tuổi, có một hôm, Dick khóc suốt trên đường về nhà. Vì trong tiết mục biểu diễn thiếu nhi ở nhà thờ, nó chỉ được một nhiệm vụ nhỏ sau sân khấu, còn bạn của nó lại được chỉ định đảm nhận vai chính trên sân khấu.

Sau khi mẹ nghe xong những lời của Dick, bà tháo chiếc đồng hồ trên tay ra, đặt vào tay cậu bé.

“Con nhìn thấy cái gì nào?”, mẹ hỏi Dick.

“Một cái khung màu vàng, một cái mặt và hai chiếc kim”. Dick đáp.

Sau đó, mẹ tháo nắp đồng hồ, lại hỏi Dick câu hỏi tương tự, Dick nhìn thấy các bánh răng và các chiếc đinh ốc rất nhỏ, “Chiếc đồng hồ này nếu thiếu bất kỳ một bộ phận nào, ngay cả bộ phận con không nhìn thấy, thì nó chẳng có chút hữu dụng nào cả”.

Bài học nhỏ này của mẹ giúp suốt cuộc đời Dick sống rất khiêm tốn và vui vẻ.

Cái tôi hợp nhất

Suy nghĩ của cha mẹ

Con người thuộc về sự thống nhất của tất cả mọi vật. Cái tôi hợp vào trong sự thống nhất, từ giờ phút ấy sẽ đạt đến sự hài hòa với dòng chảy của cuộc sống, tràn đầy thông cảm và yêu thương với cuộc đời, cuộc đời cũng sẽ tràn ngập ánh nắng.

Đương nhiên, chưa đạt đến một thành quả nhất định ta chưa nếm trải được ngọt bùi đắng cay nhất định của cuộc sống, con người khó mà đạt đến giới hạn này. 

Song nhiều bậc cha mẹ có trình độ lại có thể tận dụng được những “trắc trở” nho nhỏ mà con cái gặp phải, mượn cơ hội chỉ ra cho con cái, cho con cái hiểu được màu sắc của cuộc sống, điều này không chỉ có thể an ủi tâm hồn bị thương, giúp trí tuệ của con cái được phát triển khỏe mạnh, mà còn có thể giúp con cái sớm học cách đối mặt với gian khó lớn hơn trong thế giới người lớn bàng thái độ ứng dụng nhất, dũng cảm nhất. Sau khi cha mẹ tạo ra một sự sống, phải mất nhiều thời gian và sức lực hơn để tạo nên một “người”, từng li từng chút trong cuộc sống đều có thể trở thành giáo cụ” để cha mẹ sử dụng. Những bậc cha mẹ lười biếng chỉ “trút” vào con cái những đạo lý lớn đã được ông bà đúc kết, sau đó oán trách: “Tôi đã nói với nó biết bao lần, nó vẫn không nghe, thật làm tôi tức chết đi được”.

Những bậc cha mẹ biếng nhác này sử dụng đạo lý và cách giáo dục ngay cả mình cũng chán ghét để giáo dục con, họ có phải là bậc cha mẹ giàu lòng yêu thương không? Xét về một ý nghĩa nào đó, họ là những người không xứng đáng làm cha mẹ.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *