Các bậc cha mẹ trẻ vừa bước vào hành trình nuôi dạy con cái hỏi: “Con đường này có dài không?”.

“Có”, người dẫn đường của họ nói: “và còn rất gian nan, trước khi đến đích chúng ta đã già mất rồi. Nhưng..”, ông dừng lại một lúc, nghiêng đầu mỉm cười với mọi người: “cuối cùng sẽ tốt đẹp hơn trước”.

Mấy năm đầu, cha mẹ trẻ sống rất vui đến mức khó tin, có khoảng thời gian nào đẹp hơn khoảng thời gian này. Dọc đường, họ chơi đùa cùng con, hái hoa dại bên đường cho chúng, tóe nước với chúng ở khe suối, cùng chúng đuổi bắt bướm, cùng nhảy nhót với bướm… ánh nắng rực rỡ chiếu lên người họ, cuộc sống mới đẹp làm sao. Cha mẹ trẻ vui vẻ hét to: “Có chuyện nào mãn nguyện hơn chuyện này nữa chứ?”. 

Chẳng bao lâu, màn đêm buông xuống, mưa gió bão bùng kéo đến, con đường là một màn đen. Con cái đang sợ hãi và run rẩy trong lạnh giá. Cha mẹ kéo chồng ôm vào lòng, che chở cho chúng bằng chiếc áo tơi của mình. Họ bảo: “Mưa gió thế này tốt hơn ánh nắng rực rỡ ban ngày, vì chúng ta dạy con cái họ được lòng can đảm”.

Đêm tối bắt đầu qua đi, bình minh ló dạng. Trong sương sớm, con cái phát hiện có một ngọn núi to chắn trước mặt chúng. Chúng hì hục trèo lên, sức lực cạn kiệt dần, cha mẹ cũng vô cùng mệt mỗi song vẫn không ngừng cổ vũ con đi tiếp. Cuối cùng, khi leo lên tới đinh, chúng hét: “Cha, mẹ! Nếu không có cha mẹ, chúng con sẽ không thể chinh phục được ngọn núi cao này”. Đêm đó, khi nằm nghỉ, ngước nhìn bầu trời đầy sao, trong lòng cha mẹ được an ủi vô cùng: “Hôm nay tốt hơn hôm qua, vì con của chúng ta đã học được tính kiên nhẫn trước khó khăn. Hôm qua chúng ta dạy chúng dũng cảm, hôm nay chúng ta dạy chúng kiên cường”.

Hôm sau, mây đen bủa giäng đầy trời, trái đất bị bao phủ bởi màu đen chiến tranh, thù hận, tà ác, con cái mò mẫm và té ngã trong đám sương mù dày đặc. Cha mẹ bảo: “Hãy nhìn về phía trước, các con gà, băng qua bốn bề tăm tối, ngước nhìn ánh sáng phía bên kia chân trời”. Con cái ngước mắt nhìn lên, mùng rõ thấy ánh sáng vĩnh hằng trên áng mây đen. Ánh sáng này dẫn chứng băng qua đêm tối, chiến thắng tà ác. Đêm đó, cha mẹ mừng vui an ủi rằng: “Hôm nay là một ngày đẹp nhất vì chúng ta giúp con cái học được cách nhìn tâm hồn thanh khiết của chúng”.

Thời gian dần trôi, tuổi tác qua đi, cha mẹ dần dần già yếu, sức lực hao mòn, lưng ngày càng còng thêm, còn con cái thì mỗi đứa đều cao lớn, vững chắc. Gặp phải sườn núi dốc đứng, chúng sẽ dìu dắt cha mẹ. Đường đi khúc khuỷu gập ghềnh, chúng sẽ công cha mẹ. Cuối cùng, họ đã xuống được chân núi, ngước nhìn lên đỉnh, có thể trông thấy một con đường lớn tràn ngập nắng dẫn đến cánh của vàng rộng mở.

Cha mẹ bảo: “Chúng ta đã đến đích rồi. Cuối cùng chúng ta đã hiểu, quả thật là tốt đẹp hơn trước đây, vì con cái của chúng đã học được cách ty lập tự cường, sau này chúng còn có thể truyền dạy lại cho con cháu của chúng”.

KHAI SÁNG MÌNH TRƯỚC, DẠY CON SAU

“Luôn đi đầu”vừa là một yêu cầu rất cao đối với thái độ làm việc của cha mẹ trẻ, vừa là một thách thức cao so với khả năng của con cái, khơi dậy dũng khí hăng hái và tinh thần gương mẫu của con. Việc phát huy khả năng của con trẻ đều gắn liền với thái độ tích cực “luôn đi đầu” này.

KHAI SÁNG MÌNH TRƯỚC, DẠY CON SAU

 1. Không bao giờ nói dối cha mẹ nữa
 2. Số lần đứng lên
 3. Con muốn đi Ai Cập
 4. Bà Gandhi Indira dạy con
 5. Ngôi trường động vật
 6. Sự hấp dẫn của viên kẹo dẻo trái cây
 7. Chúng ta đang trồng người chứ không phải đang trồng hoa
 8. Luôn đi đầu
 9. Cách dạy con đặc biệt của người Do Thái
 10. Cá chày bị chết đói
 11. Gia quy của Rockefeller
 12. Nếm thử mùi đời
 13. Người công nhân năng nổ, người chồng thất thường
 14. Cậu bé 4 tuổi và nữ hoàng
 15. Chỉ có người chết mới không có rắc rối

BƯỚC VÀO THẾ GIỚI CỦA CON

Khi làm con, chúng ta thường trách cha mẹ không hiểu mình và thường đau khổ vì chuyện này. Song, sau khi trưởng thành làm cha mẹ, chúng ta lại đem quan điểm của mình áp đặt vào con cái và bào chữa bùng bồn rằng con cái không hiểu chuyện nên phải có trách nhiệm với chúng. Và, chúng ta lại suy nghĩ giống như cha mẹ của mình ngày xưa, trách con: cha mẹ đều muốn tốt cho con, sau này lớn lên con sẽ hiểu.

“Một Vòng tròn tư duy kỳ lạ” đáng suy ngẫm.

BƯỚC VÀO THẾ GIỚI CỦA CON

 1. Con có thể mua một giờ của cha không?
 2. Người mẹ trong điện thoại
 3. Xì mũi như thế nào?
 4. Đợi chờ vẫy gọi
 5. Hộp bút chì
 6. Cuộc thí nghiệm đáng sợ
 7. Cánh cửa kiên cố nhất
 8. Thế giới trong mắt con
 9. Dắt trâu vào chuồng
 10. Chú bé dời sách
 11. Trên bãi biển vẫn bình yên
 12. Tay trái và tay phải

CHÌA NÀO KHÓA NẤY

Trong tim của mỗi người đều có một ổ khóa lớn, chỉ có người có trái tim thấu hiểu nó nhất mới có thể mở được nó. 

Mọi sự hiểu lầm, ngờ vực, khoảng cách giữa người với người đều do “không biểu” mà ra. Với con cái, bạn đã thực sự hiểu rõ nhu cầu trong lòng chúng chưa? Bạn có thể giúp đỡ và dạy dỗ chúng một cách thân thiết nhất không?

CHÌA NÀO KHÓA NẤY

 1. Tính xấu và cây đinh
 2. Giấy nợ của bé John
 3. Bốn viên kẹo
 4. Tớ hiểu lòng nó nhất
 5. Lời trăn trối là một thương gia giàu
 6. Bí mật trên bàn ăn của hàng xóm
 7. Thả nó trở về
 8. Bé John viết thư cho thượng đế
 9. Bài học suốt đời khó quên
 10. Cứ quyết định thế nhé!
 11. Làm việc phải có tình cảm
 12. Yên nghỉ nhé, ngài “Tôi không thể”
 13. Kiểu tóc quái dị của Joseph
 14. Sức mạnh của tính hài hước
 15. Cái tôi hợp nhất
 16. Miếng bánh của bà Smith
 17. Dạo chơi trên biển

THÊM MỘT CHÚT THẤU HIỂU, BỚT MỘT CHÚT TIẾC NUỐI

Phương Tây có một quan niệm rất phổ biến, hạnh phúc vừa là một trạng thái bên ngoài vừa là một phẩm chất bên trong. Trạng thái hạnh phúc dễ đến dễ đi, ví như trẻ con có được một món đồ chơi mới, nó sẽ mừng rỡ ngay tức thì, nhưng tâm trạng này sẽ biến mất nhanh chóng, còn phẩm chất của bạn phúc thì lại vô cùng ổn định, đây là tố chất của một cảm giác tốt đẹp và nảy sinh lạc quan.

Phẩm chất bên trong của hạnh phúc đòi bỏi phải được vun đắp liên tục qua những trắc trở và giải quyết khó khăn từ thời thơ ấu đến thời niên thiếu. Rất tiếc là nhiều bậc cha mẹ thường vô tình cản trở sự vun đắp phẩm chất hạnh phúc của con, tự tay mình giết chết hạnh phúc thật sự của con.

THÊM MỘT CHÚT THẤU HIỂU, BỚT MỘT CHÚT TIẾC NUỐI

 1. Chuyện một người lính
 2. Rất tiếc, cô đã muộn mất hai năm rưỡi rồi!
 3. Trong lòng con trai đã có một ổ khóa
 4. Bệnh nhân lõa lồ
 5. Vua thuyền và con trai
 6. Con chim ưng của vườn chim hoàng gia
 7. Quả táo to bị cướp
 8. Con đường thứ tư
 9. Tình thương đích thực
 10. Con muốn, con muốn, con cứ muốn!
 11. Nửa tấm thảm
 12. Câu chuyện có thật – Peter và dê con
 13. Nuông chiều có nghĩa là gì?
 14. Cậu bé hai tuổi rưỡi
 15. Cách yêu thương

HỌC LÀM CHA MẸ

Các nhà tâm lý nói: “Khi một lỗi lầm đã xảy ra, nước đã đổ khó hốt lại, bạn tức giận đến mấy cũng vô ích, la bét trách mắng con cũng chỉ khiến chúng thêm sợ hãi và khủng hoảng, giận dữ có thể sẽ dẫn đến nhiều lỗi lầm hơn. Trong cuộc sống, khi lỗi lầm đã là sự thật thì phải dũng cảm đối mặt, dũng cảm gánh trách nhiệm, nổi giận một cách điên cuồng không chỉ khiến người khác gặp phải tai họa mà người thiệt hại nhiều nhất là chính mình”.

HỌC LÀM CHA MẸ

 

 1. Dấu chân của cha
 2. Những câu hỏi của cha
 3. Biển sữa đẹp làm sao!
 4. Tôi đã hiểu thế nào là trách nhiệm
 5. Cú điện báo tàn nhẫn
 6. Chú bé bướng bỉnh
 7. Đừng keo kiệt mở lời
 8. Nghèo cho sạch, rách cho thơm
 9. Món quà tốt nhất
 10. Tác phẩm đầu tiên
 11. Quan điểm giá trị của bà mẹ Do Thái
 12. Trách nhiệm của cha
 13. Con cái biết là khác nhau
 14. Cuối cùng cô bé đã uống hớp nước đầu tiên
 15. Chiếc rìu lấp lánh
 16. Giáo dục và dắt trâu
 17. Lỗi lớn và lỗi nhỏ
 18. Mấu chốt của sự việc không nằm ở chỗ này, con ạ!
 19. Trong mắt mẹ

CHA MẸ NHƯ BIỂN RỘNG BAO DUNG

Có người nói, tình cha như biển lớn, tuy bề mặt phẳng lặng nhưng lại rộng lớn bao la, âm thầm nâng đỡ cuộc đời con, cha là thủy thủ lèo lái con thuyền lý tưởng vượt muôn trùng sóng gió, hiểm nguy đến được bờ bến một cách thuận lợi. Đôi khi, một việc làm xem ra rất đỗi bình thường song lại tạo ra sức mạnh vĩ đại nhất làm nên kỳ tích.

CHA MẸ NHƯ BIỂN RỘNG BAO DUNG

 

 1. Bó hoa dành dành màu trắng
 2. Tình cha trong chiếc chìa khóa
 3. Tóc cha màu đỏ
 4. Tình mẹ nhìn không thấy
 5. Tình thương của cha mẹ – mãi mãi vĩ đại
 6. “Lời nói dối” của mẹ
 7. Con muốn nhảy lên mặt trăng
 8. Cánh cửa không khóa
 9. Chỉ thấy có một
 10. Cha trong mắt của Mark

CON CÁI LÀ THẦY TA

Khi nuôi dạy con cái, vô tình đã mở rộng sự hứng thú của bạn, sự quan sát của bạn cũng nhạy bén, phong phú một cách liên tục, đổi mới kiến thức của bạn, làm cho bạn trở thành một tay vợt giỏi, một phụ huynh mẫu mực, một người không ngừng hoàn thiện.

Các chuyên gia ngày nay nói rằng chúng ta nên học tập con cái, trưởng thành cùng với con, Câu nói này không phải là không có lý. Phụ huynh có thể bứng thủ với việc này vì nó cũng Cả thể mang đến niềm vui cho mình song song với việc đem đến niềm vui cho con cái.

CON CÁI LÀ THẦY TA

 1. Ông ấy là cha cháu
 2. Con muốn cạo trọc đầu
 3. Người cha tự hào
 4. Thượng đế không có ý này
 5. Con cái là thầy ta
 6. An ủi của một cô bé
 7. Chẳng có tấm nào
 8. Nuôi cha mẹ đi học
 9. Chiến thắng nhờ cánh tay trái
 10. Bàn chải đánh răng của Jayce

 

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *