Dạy con

Cách dạy con đặc biệt của người Do Thái

Dân tộc Do Thái là một dân tộc gặp nhiều tai họa nhưng với sự thông minh tài trí của mình, dân Do Thái đã trở thành một dân tộc kiếm được nhiều tiền nhất thế giới Dù trong giới tiền tệ, kinh doanh hay khoa học, tỉ trong tài sản mà họ chiếm toàn cầu luôn luôn đứng đầu, điều này có liên quan mật thiết với cách dạy con đặc biệt của người Do Thái.

Trong nhà mỗi người Do Thái, khi con cái khá hiểu chuyện, người mẹ sẽ giở quyển “Kinh thánh” và nhỏ một giọt mật lên trên, sau đó bảo con liếm mật trên sách. Dụng ý của nghi thức này không nói cũng rõ: sách vở rất ngọt ngào.

Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa, trong nghĩa trang của người Do Thái thường có để sách, họ tin rằng khi màn đêm yên tĩnh người chết sẽ bước ra đọc sách. Mặc dù truyền thuyết này có vẻ khá mê tín nhưng ý nghĩa tượng trưng lại có ý nghĩa giáo dục đối với người hiện đại: dù mạng sống có lúc kết thúc, song lòng ham mê học hỏi thì không có giới hạn. 

Người Do Thái không bao giờ đốt sách, dù đó là một quyển sách công kích người Do Thái. Tỉ lệ bình quân đầu người có thư viện, nhà xuất bản và số người đọc sách mỗi năm của người Do Thái hơn hån bất cứ quốc gia nào trên thế giới, thậm chí là nhiều nhất thế giới. Gia đình Do Thái còn có câu nói lưu truyền từ đời này sang đời khác, đó là: Tủ sách phải đặt ở đầu giường, nếu đặt cuối chân giường sẽ bị cho là bất kính đối với sách, từ đó sẽ bị mọi người phỉ báng.

Mỗi đứa trẻ trong gia đình Do Thái hầu như đều phải đoán một vài câu đố: “Nếu một ngày nào đó nhà con bị cháy rụi, tài sản của con bị cướp mất sạch, con sẽ mang theo vật gì chạy trốn?”, nếu đứa bé trả lời là tiền bạc hoặc của cái, người mẹ sẽ hỏi tiếp: “Một thứ bảo bối không có hình dạng, không có màu sắc, không có mùi vị, con biết đó là gì không?”. Khi đứa bé không trả lời được, người mẹ sẽ nói: “Con à, vật con phải mang theo không phải là tiền bạc, cũng không phải của cải, mà là trí tuệ. Vì trí tuệ là vật không ai có thể cướp đi được, chỉ cần con còn sống thì nó sẽ theo con đến suốt cuộc đời”.

Cách dạy con đặc biệt của người Do Thái

Suy nghĩ của cha mẹ

Con người không thể sống như con vật mà nên theo suối tri thức và đạo đức cao đẹp (lời của Dante). Người Do Thái dạy con xem trọng việc theo đuổi tri thức, thực tế là dạy con cách làm một người chân chính.

Các bậc cha mẹ nên học hỏi người Do Thái, biết dùng sách vở để “vũ trang” đầu óc cho con minh, cho chúng trí tuệ phong phú. Thông qua sự kết hợp giữa nhân tình và khoa học, giúp con có thể lĩnh hội được sự hấp dẫn của tuệ, giống như người Do Thái, với cách dạy con đặc bia kết hợp với ý niệm giáo dục, cha mẹ giúp con nhận thức sâu hơn bản chất của giáo dục thông qua hiện tượng.

Kiến thức bắt nguồn từ sách vở, kiến thức càng linh hoạt hơn trong sách vở, giáo dục con cái càng phải biết biến kiến thức thành trí tuệ, thể hiện được tám quan trọng của bản thân trí tuệ. 

Vì vậy, các bậc phụ huynh phải vun đắp thói quen đọc những quyển sách hay cho con, giúp chúng biết sức mạnh trong sách cho chúng là vô song.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *