Như chúng ta đã biết, hầu hết những đứa trẻ thông minh đều được giáo dục rất kỹ lưỡng ngay từ khi còn nhỏ. Mặc dù mỗi nền văn hóa sẽ có những đặc trưng riêng và bạn không thể nào áp dụng hoàn toàn phương pháp giáo dục của quốc gia này tại quốc gia khác. Tuy nhiên, gần như cả thế giới đều phải “ngả mũ” trước cách người Nhật dạy con rất khác biệt mà vô cùng hiệu quả. Đã có rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng phương pháp này và thành công trong việc giáo dục con cái.

Và bạn cũng đang tìm hiểu về cách người Nhật dạy con? Vậy đừng bỏ qua bài viết này để cập nhật được những thông tin bổ ích nhất nhé!

Những đặc điểm nổi bật thường thấy của trẻ em Nhật Bản

Trong mỗi liveshow truyền hình thực tế, chúng ta đều có thể nhận thấy một đặc điểm chung ở các bạn trẻ Nhật Bản là chúng rất tự tin và hòa nhập. Bởi vốn dĩ ngay từ khi mới 1 tuổi, các em bé này đã được bố mẹ cho tham gia vào các hoạt động tập thể để có thể rèn luyện khả năng tự tin, mạnh dạn và sự bản lĩnh. Không chỉ vậy ở bất cứ trường mầm non nào tại Nhật cũng đều dạy trẻ nói lời “cảm ơn” và mỉm cười. Ngoài ra chúng còn tự biết chia sẻ đồ chơi với nhau và có tính cộng đồng cao.

Những đặc điểm nổi bật thường thấy của trẻ em Nhật Bản

Điều tiếp theo không thể phủ nhận là trẻ em Nhật vô cùng lễ phép và ngoan ngoãn. Vì cha mẹ các em luôn rèn luyện lễ nghĩa ngay từ khi còn nhỏ nhiều hơn so với việc học kiến thức môn Toán hay ngoại ngữ. Tuyệt vời hơn, các bạn nhỏ tại Nhật luôn được khuyến khích bộc lộ tối đa năng lực bản thân. Từ việc được tự do lựa chọn môn học yêu thích và bày tỏ suy nghĩ của riêng mình. Các em được tham gia những hoạt động ngoại khóa bổ ích cùng với đó là rèn luyện lòng dũng cảm và tự tin.

Những đặc điểm nổi bật thường thấy của trẻ em Nhật Bản 1

Và đặc điểm cuối cùng chính là tính tự giác cực cao của các bạn nhỏ ở Nhật. Chỉ mới 2-3 tuổi nhưng các bạn nhỏ đều đã có thể tự vệ sinh cá nhân, ngồi ăn nghiêm chỉnh và tự ăn. Các bé có thể nhận biết được đâu và công việc mình cần làm chứ không cần chờ đợi nhắc nhỏ hoặc có sự giúp sức của cha mẹ.

Ứng với từng giai đoạn sẽ có cách người Nhật dạy con khác nhau

Thông qua những đặc điểm vô cùng tuyệt vời của trẻ em Nhật, rất nhiều bậc phụ huynh tò mò về phương pháp này. Và dưới đây sẽ là cách dạy con tương ứng với từng giai đoạn phát triển của trẻ để bạn tiện tham khảo:

Giai đoạn 0-6 tuổi 

Ở vào thời điểm từ 0 đến 12 tháng đầu đời, những bà mẹ Nhật thường chọn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu. Còn từ tháng thứ 6 trở đi bé đã bắt đầu ăn dặm nhưng trẻ thường tự quyết định ăn hoặc không. Đây là điều khác biệt bởi người Nhật cho rằng việc khuyến khích bé tự do chọn đồ ăn thay vì ép buộc sẽ giúp trẻ thích thú hơn và tránh được chứng biếng ăn.

Từ 12 đến 18 tháng tiếp theo: trẻ sẽ học cách bắt chước hành động của cha mẹ. Đó là những điều rất đơn giản như làm mặt xấu, nở nụ cười hay 2 tay cầm tai,.. Tiếp cho đến khi lên 2 tuổi, những người mẹ Nhật sẽ rèn cho trẻ những thói quen và xây dựng thời gian biểu rõ ràng. Điển hình từ giờ giấc ăn uống, vệ sinh hay ngủ đúng giờ. Có thể khó khăn nhưng ngay từ lúc này, các bé cũng sẽ tự thực hiện các hành động như cởi đồ, ngồi bô,..

Giai đoạn 0-6 tuổi 

Khi trẻ lên 3 cũng là thời điểm các bé đi mẫu giáo. Tại trường các em sẽ phải tự học cách chơi với nhau và tự giải quyết những xung đột cá nhân. Chỉ ở vào những trường hợp cần thiết giáo viên và phụ huynh mới can thiệp. Và khi lên 4 các bé sẽ được dạy cách ăn bằng đũa và thìa. Đồng thời các em cũng sẽ được dạy cách tự vệ sinh. Và cuối cùng ở giai đoạn đến khi lên 6 tuổi, bé sẽ được chú trọng phát triển khả năng ngôn ngữ.

Giai đoạn từ 6 – 12 tuổi

Đây là giai đoạn “vàng” để bé được học những quy tắc ở nhà, trường học và cả quy tắc ứng xử với cộng đồng. Theo đó, thời điểm này là lúc các bạn đi học, vì thế song hành cùng với phụ huynh thì giáo viên cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục trẻ em. Ở giai đoạn này, cách người Nhật dạy con luôn chú trọng việc đề cao khả năng tự quyết định và tự chịu trách nhiệm của trẻ.

Giai đoạn từ 6 – 12 tuổi

Ví dụ điển hình như trẻ thích nuôi thú cưng thì các em phải tự chăm sóc chúng và tự chịu trách nhiệm xoay quanh việc trông giữ, cho ăn hay dọn vệ sinh,.. Ngoài ra, cha mẹ và giáo viên Nhật đều dùng hành động thực tế để giảng giải vấn đề cho các bạn nhỏ dễ hiểu. Từ đó giúp trẻ hiểu rõ được bản chất của vấn đề để đưa ra đánh giá cũng như hành động khách quan hơn về vấn đề ấy.

Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi

Theo quan điểm của người Nhật thì đây là mốc thời gian vô cùng quan trọng quyết định đến sự độc lập của con trẻ. Theo đó, cha mẹ Nhật luôn khéo léo trong việc nắm bắt cảm xúc của trẻ, họ nhận biết khi nào trẻ đang gặp phải khó khăn hay tinh thần đang không ổn định. Từ đó, họ đưa ra cách thức để gián tiếp điều chỉnh vấn đề mà không trực tiếp can thiệp.

Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi

Quả thực đây là cách người Nhật dạy con vô cùng đúng đắn và đáng để học hỏi. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chọn lọc để biết đâu là quan niệm phù hợp và có thể áp dụng tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc tìm hiểu cách nuôi dạy con của người Nhật. Và nếu bạn cần tham khảo thêm vô vàn các kiến thức bổ ích khác, vui lòng tham khảo thêm tại địa chỉ …

Cùng bé yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *