Thống kê cho thấy rằng, có đến khoảng 87% các bậc cha mẹ đã bỏ qua thời điểm vàng để dạy con cái tự lập. Lẽ ra ở thời điểm cần dạy con trẻ tính tự lập để làm nền móng vững chắc cho giai đoạn thiếu niên và thanh niên thì cha mẹ lại không cho trẻ làm, rồi khi trẻ lớn lên trẻ vẫn quen với những thói quen được cung phụng như thế thì cha mẹ lại bắt đầu ca thán và la mắng con rằng sao lại ỷ lại thế, dựa dẫm thế.

Làm thế nào để hình thành cho con trẻ thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ không loay hoay trong việc dạy con cái tự lập nhé!

Nên dạy trẻ tự lập từ khi nào

Câu trả lời rất là khi trẻ được 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi trẻ đòi tự mình xúc, tự mình đi giày, tự mình đi nhà vệ sinh…là thời kỳ trẻ con bắt đầu muốn được tự mình làm mọi thứ, tức là bắt đầu muốn tự lập thì thay vì ngăn cản cha mẹ hãy trao cho con cái quyền được tự mình làm.

Nên dạy trẻ tự lập từ khi nào

dsfffsss

Vì sao phải để trẻ tự lập từ khi còn nhỏ?

Khi trẻ muốn tự mình làm gì đó, cho thấy các con đã hình thành mong muốn khẳng định cái tôi, ý chí của bản thân nên nếu như nó nhận được sự tôn trọng từ bậc cha mẹ thì cái tôi ấy sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái.

Dạy trẻ như thế nào?

– Để con tự làm: khi con đòi tự xúc, đòi tự đánh răng, tự đi giày…khi ấy hãy quan sát xem con có thể làm được đến đâu, chỗ nào là khó đối với các con để từ đó đưa ra những cách chỉ dẫn trẻ làm cho phù hợp.

– Khi muốn dạy con làm gì thì hãy chỉ chọn một việc để dạy thôi. Nếu dạy quá nhiều thứ một lúc thì bạn đừng ngạc nhiên là đã dạy rồi mà con chẳng nhớ được gì.

– Hành động cần được chia ra làm những bước rõ ràng, chỗ nào khó làm đi làm lại nhiều lần cho con nhìn.

– Cho con trẻ nhìn theo và bắt chước hành động của mình: Hành động thật chậm rãi, có trình tự và trật tự làm sao trẻ nhìn thấy rõ. Trẻ con không có tốc độ lí giải ngay như người lớn nên cách dạy sẽ khác với người lớn.

– Tránh dùng từ có hàm ý chê bai gây sự tự ti cho trẻ kiểu như “đấy, con đã hiểu chưa”, “mẹ dạy rồi mà vẫn không biết làm à”.

– Đừng bao giờ tỏ ra nóng vội vì trẻ thất bại nhiều lần thì mới thành công được, nhưng đó là sự thành công vô cùng giá trị đối với cuộc đời các con.

Vậy bắt đầu dạy con tự lập từ kỹ năng gì đây?

Có rất nhiều kỹ năng trong cuộc sống, nhưng kỹ năng nào phù hợp với các con khi mới bắt đầu rèn luyện tính tự lập?. Cha mẹ hãy đồng hành cùng các con với bộ 6 cuốn sách “Kỹ năng trong sinh hoạt”. Đây là những kỹ năng cơ bản dành cho trẻ mới bắt đầu bước vào giai đoạn muốn tự lập. Với những hình ảnh minh họa đáng yêu và bắt mắt, bộ sách này sẽ trở thành những người bạn thân thiết trong hành trình cùng con trưởng thành, với 6 kỹ năng cần cho tất cả các con.

Kỹ năng trong sinh hoạt

1. Con không sợ bác sĩ

2. Con đi ngủ đúng giờ

3. Con thích đi học lắm

4. Con sang đường tài chưa

5. Sẵn sàng tới lớp nào

6. Con ngăn nắp chưa này
Đặt mua sách tại đây: https://shop.waka.vn/bo-sach-ky-nang-trong-sinh-hoat-6-cuon-p3877.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *