Nước Mỹ có một nhà phát minh thuốc, thuở bé rất thích uống sữa.

Một lần nọ, cậu quyết định tự mình đi lấy sữa. Nhưng, khi mở tủ lạnh, cậu cầm lấy hộp sữa lớn bằng tay phải nhưng lại cầm không chắc, vừa lỏng tay, cả hộp sữa đổ xuống sàn nhà. Lúc này, cậu chết sững, rút vào góc tường. Vì sữa chảy tràn khắp sàn nhà bếp, cậu nghĩ chắc chắn mẹ sẽ phạt cậu.

Nhưng điều bất ngờ là mẹ bước tới trông thấy sữa đầy nhà lại nói: “Ôi, mẹ chưa bao giờ nhìn thấy một biển sữa hùng tráng như vậy, đẹp làm sao!”. Nghe những lời mẹ nói cậu bỗng không còn sợ nữa. Sau đó, mẹ nói tiếp: “Con thật lợi hại, mẹ lớn thế này chưa từng nhìn thấy biển sữa đẹp thế này. Con muốn cùng mẹ dọn sạch không nào?”.

Sau đó, mẹ lấy cây lau nhà, chổi. cùng con trai dọn dẹp một loáng, cả nhà bếp trở nên sạch sẽ. Lúc này, mẹ cầm lấy hộp sữa đã bị đổ sạch, rót đầy nước vào trong rồi cho vào tủ lạnh, sau đó mẹ dạy cậu làm thế nào mới không làm đổ sữa: phải dùng hai tay cầm lấy cùng lúc, hộp sữa mới không bị lỏng tay, mới không bị đổ trên sàn.

Biển sữa đẹp làm sao!

Suy nghĩ của cha mẹ

Con trai tôi đã gần hai tuổi, nó cũng thương thích tự mình mở tủ lạnh lấy thức uống. Nhỡ có một ngày, nó lấy thức uống, không cẩn thận làm sữa đổ tràn khắp sàn nhà, vậy tôi sẽ xử lý như thế nào nhỉ? Tôi sẽ đùng đùng nổi giận, mắng nó: “Con ngốc làm sao, cả sữa cũng không biết lấy. Tôi đang nghĩ, có lẽ tôi sẽ không mắng con như thế, có thể tôi sẽ nói: “Không sao, không sao, con đừng bước tới, đừng giẫm lên sữa”. Sau đó, kêu vợ lau chùi sạch sẽ.

Tôi rất ngạc nhiên, mẹ của cậu bé trong câu chuyện không tự mình lau chùi mà bảo con “cùng dọn dẹp”, “cùng gánh vác” chuyện mà mình bất cẩn làm sai, hơn nữa, còn chứa đầy nước vào hộp sữa, rồi dạy con lấy như thế nào mới không “phạm lỗi lần nữa”! Chính vì vậy, cậu bé đó sau này không chỉ sẽ “không sợ làm sai” mà còn có niềm tin và dũng khí không ngừng thử sức, thí nghiệm; dù đôi khi vẫn có sai nhưng cậu đều biết cách dùng trái tim bình tĩnh” để xử lý, đồng thời dũng cảm “tự gánh vác” tất cả những gì mình đã làm.

Các nhà tâm lý nói: “Khi một lỗi lầm đã xảy ra, nước đã đổ khó hốt lại, bạn tức giận đến mấy cũng vô ích, la hét trách mắng con cũng chỉ khiến chúng thêm sợ hãi và khủng hoảng hơn thôi, giận dữ có thể sẽ dẫn đến nhiều lỗi lầm hơn. Trong cuộc sống, khi lỗi lầm đã là sự thật thì phải dũng cảm đối mặt, dũng cảm gánh trách nhiệm; nổi giận một cách điên cuồng không chỉ khiến người khác gặp phải tai họa mà người thiệt hại nhiều nhất là chính mình”.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *